Tầng ozon là gì? Vai trò của tầng ozon và nguyên nhân thủng

Khả năng hấp thụ phần lớn tia UV có hại của tầng ozon khiến nó trở nên quan trọng đối với tất cả sự sống trên Trái đất. Ngày nay, tầng ozon đã bị phá hủy do hành động tàn nhẫn của con người gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống. Tầng ozon là gì? Vai trò của tầng ozon như thế nào? Nguyên nhân nào làm cho tầng ozon mỏng đi? Hãy cùng chúng tôi khám phá lời giải trong bài viết sau đây.

Vai trò của tầng ozon đối với mọi sự sống trên thế giới

vai-tro-cua-tang-ozon-1

Tầng ozon là gì

Nhiều người đã khá quen thuộc với thuật ngữ “tầng ozon”. Tầng ozon là một lớp sâu của tầng bình lưu bao quanh trái đất. Tầng ozon là nơi hấp thụ tia cực tím; nó đóng một phần quan trọng trong việc bảo vệ địa cầu khỏi phần lớn bức xạ cực tím nguy hiểm có nguồn gốc từ mặt trời. Tầng ozon là kết quả của tác động của tia cực tím lên các phân tử oxi, có thể tồn tại ở hai dạng: dạng tốt và dạng xấu. Nói một cách đơn giản, tầng ozon là lớp ozon mỏng bao quanh hành tinh. Qua hàng triệu năm, tỷ lệ 78% nitơ và 21% oxy này không đổi 1% còn lại của bầu khí quyển của chúng ta được tạo thành từ hơi nước, carbon dioxide, helium và ozon. Nếu tất cả lượng ozon này được phân tán trên mặt đất, nó sẽ chỉ tạo thành một lớp mỏng dày 3mm, mặc dù khí quyển dày 50 km. Ozon tốt được tạo ra ở tầng bình lưu phía trên của tự nhiên. Tầng bình lưu là một vùng không gian nằm cách bề mặt trái đất từ 6 đến 30 dặm.

vai-tro-cua-tang-ozon-2

  • Ozon xấu còn được gọi là là ozon tầng đối lưu hoặc ozon tầng mặt đất. Chúng được tạo ra bởi hoạt động của con người và là kết quả của sự phản ứng hóa học giữa các oxit của nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.
  • Ozon tốt được tạo ra ở tầng bình lưu trên của tự nhiên. Tầng bình lưu là một vùng không gian nằm cách bề mặt trái đất từ 6 đến 30 dặm.

Tầng ozon có vai trò gì

Vai trò của tầng ozon là gì? Ozon có một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người và cả môi trường trên Trái đất. Tác dụng của tầng ozon là hấp thụ bức xạ tia cực tím của Mặt trời và vai trò của tầng ozon là ngăn nó đến trái đất. Do đó, nó bảo vệ môi trường của hành tinh và hỗ trợ bảo vệ  sự sống. Do tầng ozon bảo vệ khỏi bức xạ cực tím cực kỳ nguy hiểm đối với con người, nên con người có thể tránh được ung thư da và các bệnh khác, bảo vệ đa dạng sinh học và duy trì sự cân bằng sinh thái của hành tinh. Ozon được sử dụng để khử trùng nước thay cho clo vì nó có đặc tính kháng khuẩn và khử trùng phổ biến đối với các hợp chất có trong ozon.

vai-tro-cua-tang-ozon-3
Vai trò của tầng ozon bảo vệ sự sống trên Trái đất

Tầng ozon mỏng nhưng nó rất quan trọng đối với sự sống như chúng ta biết. Nó sẽ ngăn chặn các tia cực tím của bức xạ mặt trời đến trái đất bằng cách hấp thụ các tia này. Người ta có thể lập luận rằng sự sống chỉ tồn tại trên Trái đất khi có tầng ôzôn. Do đó, nếu tầng ozon bị phá hủy tất cả sự sống trên Trái đất bao gồm cả con người sẽ bị ảnh hưởng. Sẽ có nhiều tia UV tới hành tinh hơn nếu tầng ozon bị phá hủy, làm tăng số người mắc bệnh ung thư da và đục thủy tinh thể ở mắt. Điều này cũng sẽ có tác động đến sản xuất lương thực và hệ sinh thái biển. Chỉ số tia cực tím cực cao ở các vùng xích đạo và cận xích đạo khiến việc tắm nắng ở đó là một trải nghiệm đáng sợ. Phần lớn trong số đó đã được hấp thụ bởi tầng ôzôn. Bạn hãy tưởng tượng chúng ta sẽ như thế nào nếu không có nó?

vai-tro-cua-tang-ozon-4
Điều hòa khí hậu

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng sự suy giảm hoặc thủng tầng ozon là nguyên nhân góp phần đáng kể vào tác động của biến đổi khí hậu. Nếu muốn khí hậu ổn định và ôn hòa tồn tại trên khắp thế giới thì chúng ta phải bảo vệ tầng ozon.

Tầng ozon bị thủng

“Áo giáp” mỏng của trái đất là tầng ôzôn đóng vai trò quan trọng đã bị xuyên thủng và các chuyên gia trên khắp thế giới vô cùng lo ngại rằng lỗ hổng sẽ tiếp tục mở rộng. Trong bầu khí quyển của Nam Cực, lỗ hổng đầu tiên được tìm thấy vào năm 1980. Cho đến nay, không có cách nào để “vá” lỗ này như ban đầu và giờ nó vẫn tồn tại. Sự suy giảm của tầng ozon chủ yếu do hoạt động của con người, trong đó có hoạt động sản xuất. Khi thải ra môi trường, nhiều hóa chất độc hại được con người sử dụng để diệt trừ sâu bệnh, bao gồm Freon được sử dụng trong các hệ thống lạnh kín và công nghệ đông lạnh, khiến các hợp chất độc hại này bay vào tầng bình lưu và phá hủy cấu trúc của tầng ôzôn.

vai-tro-cua-tang-ozon-5

Khí thải công nghiệp từ các quá trình sản xuất công nghiệp khác nhau như NO hoặc CO2, là những khí độc hại tồn tại lâu dài trong bầu khí quyển. Do đó, khi chúng được thải ra ngoài, chúng là một trong những tác nhân góp phần làm suy giảm tầng ozon. Trong khi đó, khi cuộc sống ngày càng tiến bộ, ngành công nghiệp ở nhiều quốc gia cũng vậy nhiều nhà máy và xí nghiệp trên tất cả các ngành đã được thành lập. Tầng ozon sẽ bị suy thoái hơn nữa do số lượng khí nguy hiểm thải ra môi trường tăng lên bầu khí quyển. Việc sử dụng phương tiện giao thông của các cá nhân cũng góp phần tạo ra các chất ô nhiễm độc hại có ảnh hưởng đến tầng ozon. Phần lớn những chiếc xe này chạy bằng xăng, khi lưu thông sẽ thải ra những khí thải vô cùng nguy hiểm.

Hậu quả khi tầng ozon bị mỏng đi

Tác dụng của tầng ozon đóng một vai trò trong việc ngăn chặn các tia UV đến hành tinh bằng cách hấp thụ chúng. Do đó, bức xạ UV có thể đi qua một lỗ thủng của tầng ozon gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật. Hệ thống miễn dịch sẽ bị tổn hại hoặc thậm chí bị phá hủy khi con người và động vật tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, khiến họ dễ mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư da và đục thủy tinh thể, khiến hệ sinh thái trái đất mất cân bằng. Cá, tôm, cua và các sinh vật khác có ít khả năng sinh trưởng và sinh sản hơn. Ngoài ra, mất cân bằng môi trường sống, chất lượng không khí kém và ô nhiễm khí quyển cũng là hậu quả của sự suy giảm tầng ozon. Tất cả các loài trên trái đất đang gặp nguy hiểm vì điều này.vai-tro-cua-tang-ozon-6

Tầng ozon cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ Trái đất khỏi những tác động nguy hiểm từ bên ngoài. Trái đất sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc nếu lớp này bắt đầu mỏng đi. Vì vậy, chúng tôi mong rằng mọi người trong chúng ta hãy tuyên truyền đến những người thân yêu của mình về cách bảo vệ môi trường. Nếu mọi người cùng làm việc để hoàn thành những mục tiêu đó thì nó sẽ thực hiện tốt vai trò của tầng ozon và chúng ta sẽ sống trong một thế giới hòa bình và thân thiện hơn với môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *