Giải đáp: An cư lạc nghiệp là gì? Mối quan hệ sâu sắc giữa an cư – lạc nghiệp

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến câu an cư lạc nghiệp. Một cách hiểu đơn giản rằng, khi con người ta muốn khởi nghiệp thì trước hết phải ổn định nơi ăn chốn ở hay đó là một lời nhắc nhở nên hoạch định để an tâm. Có một nơi cư trú ổn định thì chúng ta sẽ có một tâm lý vững vàng, yên tâm trong việc lo cho sự nghiệp trong tương lai và có tâm quyết sâu sắc với sự nghiệp. Đấy là ý nghĩa cơ bản của câu nói an cư lạc nghiệp, sau đây chúng tôi sẽ làm rõ câu nói an cư lạc nghiệp là gì? Mối quan hệ chặt chẽ giữa an cư và lạc nghiệp. Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết phía dưới nhé!

Hiểu sâu xa an cư lạc nghiệp là gì?

Sau đây là giải thích chi tiết về 2 cụm 2 từ An cư và lạc nghiệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn:

An cư là gì?

Khi nhắc đến cụm từ an cư thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đến nơi cư trú của chúng ta chính là những ngôi nhà. Ở mỗi chúng ta chắc chắn rằng ai cũng muốn có một ngôi nhà để làm chỗ dựa trong cuộc sống. Và một khi con người ta đã có được một ngôi nhà để làm chỗ dựa thì mới ổn định và yên tâm đặc biệt hơn là khỏi phải lo về vấn đề nay đây mai đó, ví dụ thực tiễn hơn là vấn đề ở trọ. 

an-cu-lac-nghiep-la-gi

Từ điều này ta có thể thấy rõ chính trong thời bao cấp trước kia của dân tộc ta, ở cái thời mà vấn đề hộ khẩu cư trú là một bài toán lớn đối với mỗi người dân và đòi hỏi ai cũng phải giải quyết được bài toán này để phát triển cuộc sống sau này, vậy tại sao nói vấn đề hộ khẩu cư trú là bài toán lớn của mỗi người? Tại vì hộ khẩu cư trú chính là điều đầu tiên quan trọng và rất cần thiết nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta, có thể nói nơi cư cú chính điểm tựa tinh thần và là động lực để ta phát triển cuộc sống trong tương lai. 

Vậy từ đây chúng ta có hiểu rằng cụm từ an cư đứng trước cụm từ lạc nghiệp, khi mỗi chúng ta như đã An cư rồi thì tiếp đến chính là lạc nghiệp.

Lạc nghiệp là gì?

Vậy cụm từ lạc nghiệp là gì? Khi nói đến lạc nghiệp chúng ta nghĩ vu vơ rằng khi có nghiệp rồi thì mới lạc, đích chính lại là khi chúng ta đã có sự nghiệp thì đi đôi với điều đó chính là cuộc sống của chúng ta sẽ được sung túc và cải thiện hơn. Đã từng có rất nhiều người chỉ sống với mục tiêu duy nhất chính là kiếm tiền và thậm chí là kiếm thật nhiều tiền, họ không phải xây dựng sự nghiệp thật vững chắc cho chính mình.

an-cu-lac-nghiep-la-gi

 Không chỉ như thế trong xã hội hiện đại bây giờ thì cũng đã có rất nhiều người sống chỉ vì đồng tiền trước mắt, thậm chí họ còn liên tục thay đổi công việc của mình với mức lương cao hơn và điều tồi tệ hơn là họ đã quên mất đi sự nghiệp của bản thân mình là gì, đôi khi chính bản thân họ dường như đã quên đi mất thú vui khi làm việc, mặc khác họ còn đánh mất đi năng khiếu vốn có của bản thân hay họ còn quên đi mất con người thật và đánh mất bản thân chính mình ngay từ lúc nào không biết. 

Cũng đã từng có rất nhiều người hằng tháng, hằng năm họ đều có mức thu nhập rất cao và họ chỉ mong có vậy thôi. Nhưng liệu rằng đây có phải là điều mà chúng ta mong muốn hay không? Đã có bao giờ chúng ta cảm thấy vô cùng bàng hoàng được thực tế có nhiều câu nói như: Có nhiều tiền để làm gì? Nhà cao cửa rộng hay xe sang để làm gì? Mà khi đó ngay cả hạnh phúc đơn giản nhất mà họ cũng có được.

Mối quan hệ sâu sắc giữa an cư – lạc nghiệp

Có khi chúng ta không biết rằng việc sống bằng chính con người của mình là làm đúng sự nghiệp của sứ mệnh mình có tuyệt ra sao. Khi chúng ta được làm công việc đúng với năng khiếu của bản thân thì cho giàu dù thu nhập của chung ta có ít thì ta vẫn giữ được một tình yêu công việc sâu sắc và chính điều đó sẽ là động lực giúp năng nổ và tích cực hơn trong công việc.

Ngược lại, khi chúng ta làm những công việc không phù hợp với khả năng với chúng ta cho dù công việc dó có thu nhập cao hơn thì những điều đó có thể đem lại cho ta những niềm vui sướng hoặc hạnh phúc nhưng liệu rằng những niềm vui sướng và hạnh phúc đó có được bền vững bằng việc chúng ta chọn đúng sự nghiệp của sứ mệnh mình hay không? Ông cha ta đã từng có câu “Phong độ là nhất thời và đẳng cấp là mãi mãi”. Thứ mà con người chúng ta thật sự cần chính là có được một cuộc sống vui sướng và hạnh phúc lâu dài chứ không phải là niềm vui sướng và hạnh phúc nhất thời.

an-cu-lac-nghiep-la-gi

Chính vì lẽ đó, câu chuyện về an cư có thể nói ngoài ý nghĩa của một nơi cư trú cho thể xác mà nói cách khác con người ta cũng rất cần một nơi cư trú cho tâm hồn của chính mật. Có một sự thật rằng khi thân xác ta đã có được nơi cư trú nhưng tâm trí của ta vẫn chưa được an tâm vì vẫn chưa tìm ra được sự mệnh của mình để trú ngụ, bởi chính vì điều đó ngoài việc chuẩn bị nơi cư trú cho thể xác cũng cần phải chuẩn bị nơi cư trú cho linh hồn, có thể nói rằng nơi cư trú của linh hồn chính là sứ mệnh của bản thân theo sau đó chính là giá trị cốt lõi của bản thân ta.

Đối với an cư, quan trọng nhất chính là tìm được sứ mệnh. Khi đã có thể tìm được sứ mệnh cho bản thân thì chúng ta sẽ có một tâm trí vững vàng và sẽ an tâm làm việc và tất tiền khi sống đúng với sứ mệnh thì sẽ đem lại những niềm vui sướng và hạnh phúc bền vững. 

Có thể nói An cư – Lạc nghiệp chính là một câu tục ngữ đặc sắc, giữa nó có một sự liên kết chặt chẽ với nhau và luôn tác động lẫn nhau, có thể nói đây chính là một phương châm sống vĩ đại nhất mà ông cha ta đã để lại.

Lời kết

Trên đây là giải đáp: An cư lạc nghiệp là gì? Mối quan hệ sâu sắc giữa an cư – lạc nghiệp mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn. Trong mỗi chúng ta an cư lạc nghiệp chính là việc ta có cho mình một ngôi nhà vững chắc và khi đã an cư thì chúng ta cần phải làm ăn phát tài, thăng quan tiến chức và hạnh phúc, thành công trong sự sống và đặc biệt hơn là được sống với chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *