Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

Trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể lại có thể kết hợp với nhiều món khác nên rất được ưa dùng trong các bữa ăn của mọi nhà. Tuy nhiên, bạn đã biết cách bảo quản trứng hiệu quả để chất lượng không bị ảnh hưởng chưa. Sẽ có một số người còn đang băn khoăn về vấn đề này, nhất là về thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin đáng lưu ý nhé. 

1. Bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh để làm gì?

Trong điều kiện nhiệt độ thường, trứng tươi có thể để và sử dụng trong khoảng 7 – 10 ngày kể từ khi được đẻ ra. 

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc ăn trứng thường xuyên cũng vậy. Điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề nếu ăn với tần suất dày đặc dù trong trứng có nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy đôi khi người dùng không thể ăn hết trứng trong khoảng thời gian trên. 

thoi-gian-bao-quan-trung-tuoi-trong-tu-lanh-1

Nếu muốn giữ trứng không bị hỏng trong thời gian dài thì bạn cần bảo quản trứng trong tủ lạnh. Như vậy sẽ giữ được độ tươi và lâu hơn. Việc để trứng trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp cũng làm chậm quá trình phát triển của các vi khuẩn ở trứng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người ăn. 

2. Bạn có biết thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là bao lâu?

Dù trứng để trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng nhưng không vì thế mà bạn có thể để chúng quá lâu. 

Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là 30 – 45 ngày kể từ lúc bạn đặt trứng vào tủ lạnh. 

thoi-gian-bao-quan-trung-tuoi-trong-tu-lanh

Nếu để trứng trong tủ lạnh quá lâu sẽ gây ra một số trường hợp không mong muốn như: 

– Trứng không còn thích hợp để làm bánh 

Đối với các loại bánh thì trứng ở ngoài nhiệt độ thường sẽ luôn được ưu tiên hơn trứng đông lạnh để đảm bảo độ thơm ngon đúng mùi vị. Lòng trắng trứng để trong tủ lạnh sẽ khó đánh tan, ảnh hưởng đến độ tơi, xốp của bánh. 

– Vỏ trứng bị bám vi khuẩn 

Nếu bỏ trứng vào tủ mà không rửa sạch vỏ thì vi khuẩn có thể dính, bám sang các đồ ăn khác 

Trường hợp trứng bị hỏng hoặc bạn nghi ngờ trứng bị nhiễm khuẩn thì bạn nên bỏ vào tủ lạnh ngay để tránh ảnh hưởng đến những quả khác. 

Bạn lưu ý thời gian để trứng trong tủ hợp lý nhé, tránh sử dụng trứng hay bất kỳ thực phẩm nào để ngăn mát tủ quá lâu. Nguy cơ những chất trong thức ăn có thể bị biến đổi tạo ra nhiều yếu tố ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. 

3. Lưu ý những gì khi để trứng trong tủ lạnh

Ngoài việc tính toán về thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh là bao nhiêu, các bà nội trợ cũng nên biết một vài lưu ý khi để trứng trong tủ lạnh để luôn có thực phẩm an toàn phục vụ cho các bữa ăn nhé 

– Nên rửa qua vỏ trứng trước khi cho vào tủ lạnh

thoi-gian-bao-quan-trung-tuoi-trong-tu-lanh

Việc vệ sinh sạch sẽ thực phẩm luôn là điều quan trọng bậc nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Tuy khi chế biến chúng ta đều chỉ ăn lòng trứng nhưng vẫn phải rửa sạch vỏ. Bởi trong quá trình đập trứng, các bụi bẩn hoặc vi khuẩn từ vỏ có thể rơi xuống vô tình khiến chúng ta ăn phải và sinh bệnh. 

Đặc biệt khi bạn đặt trứng trong tủ thì càng phải rửa sạch, nếu không sẽ ảnh hưởng tới cả những thực phẩm sạch xung quanh.  

Bạn rửa nhẹ nhàng từng quả, dùng khăn mềm hoặc giấy ăn lau khô và xếp gọn vào trong tủ. 

– Để đầu to hơn của quả trứng hướng lên trên 

Để giữ trứng tươi lâu hơn trong quá trình bảo quản, bạn nên để đầu to hơn hướng lên trên, đầu nhỏ đặt xuống dưới. Điều này giúp lòng trứng bên trong cố định, không bị trôi nổi. 

– Bỏ vào khay chuyên dụng 

thoi-gian-bao-quan-trung-tuoi-trong-tu-lanh

Bạn nên xếp trứng vào các hộp đựng hoặc khay để trứng chuyên dụng, vừa xếp được đầu to của trứng hướng lên trên vừa tránh va đập với các thực phẩm khác. Hoặc nếu không có khay đựng bạn có thể gói vào giấy báo cho chắc chắn.  

– Không nên xếp trứng ở cửa của tủ lạnh 

Đây là nơi có nhiệt độ bị thay đổi nhiều nhất trong tủ lạnh bởi người dùng thường xuyên mở ra đóng vào. Vì vậy nếu để trứng ở đây thì nhiệt độ thay đổi liên tục sẽ khiến trứng nhanh hỏng. Bạn nên để trứng vào sâu trong tủ hoặc  trong hộp ở dưới

– Không nên để trứng ở ngoài quá lâu nếu đã bỏ vào tủ lạnh 

Nếu bạn đã cho trứng vào trong tủ lạnh bảo quản thì không nên lấy ra và để ở môi trường bên ngoài quá lâu hoặc lấy ra rồi lại bỏ vào tủ. Vì việc này dẫn đến sự thay đổi đột ngột nhiệt độ khiến trứng nhanh bị hỏng. Khi bỏ từ tủ lạnh ra, trứng có hiện tượng tỏa hơi và tạo thành các giọt nước như các bạn vẫn thấy. Những giọt nước này thấm vào vỏ và làm mỏng dần vỏ trứng. 

Trứng khi bỏ ra khỏi tủ lạnh nên sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng. 

– Không nên để trứng cùng các thực phẩm có mùi khác (Hành lá, ớt, gừng… )

– Không nên lạm dụng việc bảo quản trứng trong tủ lạnh 

Trừ những trường hợp cần thiết thì bạn không nên thường xuyên bỏ trứng vào tủ. Ví dụ khi mua lượng trứng đủ dùng trong thời gian ngắn thì bạn có thể để ở ngoài và chế biến bình thường chứ không nên bỏ luôn vào tủ

Lời kết

Hy vọng với bài viết trên đây các bà nội trợ đã biết thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là bao nhiêu thì hợp lý và an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn đọc có những bữa ăn ngon miệng từ những nguyên liệu tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *