Hướng dẫn tỷ lệ trộn hồ dầu cách đúng nhất!!

Trong suốt chặng đường xây dựng nhà cửa. Hồ dầu hay hỗn hợp xi măng tinh với nước thường xuyên được đưa vào sử dụng trong những công việc: Lấp các điểm đục phá, quét tường, ốp gạch, tạo màng chống thấm,… Để đạt hiệu quả trong các việc làm trên thì tỷ lệ trộn hồ dầu ra sao cho kết quả được tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu cách trộn hồ dầu qua bài viết dưới đây nhé.

Sở hữu 2 loại hỗn hợp hồ dầu: lưu ý về tỷ lệ là nước xi măng loãng để quét tường và dạng hồ dầu quánh để ốp gạch males. Hãy cùng mình tìm hiểu về 2 loại này qua hướng dẫn tỷ lệ trộn hồ dầu một cách chuẩn hiện đại.

Hiểu rõ về hồ dầu – xi măng pha với nước là gì

Hỗn hợp mix giữa xi măng và nước. Xúc tiến tính kết dính, tính ninh của xi măng khi gặp ẩm.

Xi măng là kết dính thủy lực, dùng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo thành từ cách nghiền mịn clinker, thạch cao và phụ gia. Khi tiếp xúc với nước sẽ xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo nên một dạng hồ có tên là xi măng. Tiếp đến, là sự tạo thành của những sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết tiếp theo là quá trình hóa cứng rồi cuối cùng nhận được một dạng vật liệu sở hữu độ ổn định và cường độ nhất định.

Khi pha xi măng thành hồ dầu. Việc tạo điều kiện cho tính kết dính thủy lực phát huy tối đa của xi măng. Tiếp đến đó là quá trình đá xi măng – là hóa cứng để tạo sự ổn định ở trong kết cấu và chịu lực. Tùy vào mục đích sử dụng mà tỷ lệ trộn hồ dầu tương đối là khác nhau.

tỷ lệ trộn hồ dầu

Tỷ lệ trộn hồ dầu để lát nền

Một phần định mức khó trong xây dựng… Lớp hồ dầu được sử dụng sẽ được pha ở dạng xệt. Theo cảm tính của người thợ được thi công nhiều có kinh nghiệm hơn.

Cần 01 thùng hoặc xô chứa nước. Pha khoảng 03 lít nước/01 lần. Tiếp đó đổ từ từ xi măng vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay tới lúc thấy hồ dầu quánh lại như keo sữa thì ngưng.

Cách trộn tỷ lệ trộn hồ dầu nên là 03 lít nước/ lần

tỷ lệ trộn hồ dầu

Vì sao, nên pha 03 lít nước/lần? Bởi xi măng lúc gặp nước sẽ phản ứng thủy hóa. Xi măng hút nước rất nhanh. Nếu bạn phá nhiều mà không làm hết nhanh chóng thì hồ dầu đó sẽ dần chuyển sang quá trình đông cứng lại. Sẽ mất đi tính kết dính của xi măng. Rất khó thi công để đảm bảo được an toàn.

Trên thực tế:

Lúc làm ốp gạch tường nhà hoặc sàn. Sẽ được công nhân thi công làm 3 lớp:

  • Cán là tô trát
  • Láng hồ dầu là trát hồ dầu
  • Ốp gạch vào
  • Định mức khối lượng hồ dầu lát gạch

Theo định mức 1776 của luật quy định:

  • Phần Lát nền nên luôn định mức với “Vữa” thì thường là 0.016 -> 0.025.
  • Công việc “Ốp tường” các bạn cũng thấy định mức phải gồm “Vữa” thường khoảng là 0.013 -> 0.025.

Đáng lẽ hai phần này phải được đưa vào công việc láng nền với trát tường nhà.

Nếu xét về công việc làm nền. Thì về cơ bản là lớp hoàn thiện dày đến 50mm.

Mà lúc chạy dự toán nên cơ bản thì thường chạy công việc láng nền dày tầm 2cm or 3 cm. + Gạch males dày 1cm ==> Suy tính nó sẽ thiếu một lớp vữa như ở trên (Đã được tính vào việc lát nền rồi.)

Phần hoàn thiện tường thì tùy theo chiều dài mình mới có con số cụ thể cho bạn.

Lớp vữa ở định mức 1776 trên là đạt điều kiện. Lúc chúng ta cùng dồn toàn bộ những lớp cùng lúc thi công. Sẽ được lớp trát tường được đảm bảo đúng quy định 05cm. Và tiếp đó là lớp hồ dầu sẽ vào khoảng từ 0.5cm đến 01cm cho bạn sử dùng để làm keo dán.

tỷ lệ trộn hồ dầu

Cách mix hồ dầu để chống thấm cho tường đạt hiệu quả cao

Pha hồ dầu để tạo nên lớp chống thấm cho tường nhà rất quan trọng. Pha tỷ lệ vữa theo đúng tỷ lệ xi măng: cát = 1:3 này. Lớp nước xi măng nước loãng sẽ tạo ra một lớp bề mặt bên ngoài ngăn chặn nước vô cùng tốt.

Tỷ lệ trộn hồ dầu hay trộn xi măng nước loãng để quét tường khá đơn giản. Nhưng thực ra nó vẫn không sở hữu một tỷ lệ chuẩn nào cả cho tất cả mọi công trình thi công. Mà chủ yếu được dựa trên kinh nghiệm của người thợ thầy xây dựng lâu năm đúc ra khi đã va chạm trực tiếp nhiều. Nên thường thợ trát đưa các tỷ lệ vữa khác ra sao cho biết trộn đúng tỷ lệ nước quét tỷ lệ thì cho ra những sản phẩm thích hợp.

Cách trộn hồ dầu để nhét khe

Khi thực hiện xây dựng, sở hữu các giai đoạn thi công thì cần phải đục phá. Giống như đục khung cửa để lắp ghép bản lề, cắt hố để đặt giá cho hộp điện… Như vậy thì đã vô tình chúng ta gây ra phá hỏng khả năng ngăn chặn nước tốt nhất của lớp vữa trát tường.

Và để bảo đảm không làm rò rỉ bản lề hay làm cho chập cháy điện xảy ra… Chúng ta cần phết một lớp hồ dầu tinh để ngăn chặn xảy ra những điều đó.

Kết Luận

Nếu các bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về tỷ lệ trộn hồ dầu, hay các cách hướng dẫn chống thấm hiệu quả. Vui lòng liên hệ thêm cho bên mình để được nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ các bạn một cách đúng nhất. Và có thể nhận tự vấn các công trình cho bạn nếu cần. Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn hiểu phần nào về tỷ lệ trộn hồ dầu một cách đúng để đạt được một công trình chất lượng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *