Những nguyên nhân dẫn đến nứt tường và cách xử lý nứt tường hiệu quả

Ở bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân cũng như là cách xử lý nứt tường các bạn nhé.

Trong những năm gần đây chúng tôi đã gặp rất nhiều những trường hợp phản ánh là tường nhà bị nứt. Điều này không chỉ gặp ở những ngôi nhà đã cũ mà ngay cả những ngôi nhà vừa mới xây xong. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc nứt tường ở những công trình xây dựng? 

Một số cách xử lý nứt tường hiệu quả

Đối với các vết nứt nhỏ

Nếu trong nhà bạn có những vết nứt nhỏ thì thật may mắn bạn có thể xử lý nứt tường bằng các bước mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

  • Đục một lớp keo dọc theo vết nứt
  • Vệ sinh sạch sẽ chỗ vết nứt đó
  • Làm ẩm bằng nước sạch
  • Sử dụng xi măng và cát để vá
  • Sau một tuần là bạn có thể chát để hoàn thiện

xử lý nứt tường

Với các vết nứt lớn

Với các vết nứt lớn ta cần phải nhanh chóng khắc phục và xử lý nứt tường, bởi nếu không làm như vậy các vết nứt sẽ lan ra nhanh chóng và lan sang các khu vực khác. Vì thế mà chúng ta nên trám vữa vào những phần nứt tạo ra các bề mặt bằng phẳng và cần phải trát một lớp bột và lớp sơn chống kiềm. Đây có thể là cách xử lý nứt tường dễ thực hiện nhất tại nhà. Dưới đây là một số phương pháp mà chúng tôi liệt kê bạn có thể tham khảo:

  • Xử lý bằng vữa Monos
  • Xử lý bằng keo Flex
  • Trám vết nứt bằng keo PU
  • Sử dụng tấm ốp để che vết nứt

Tường bị nứt có gây ra nguy hiểm hay không?

Đầu tiên hiện tượng nứt vỡ tường trong căn nhà sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến yếu tố thẩm mỹ. Không gian sống của bản sẽ không còn được hoàn mỹ khi xuất hiện các vết nứt. Dù nội thất và ngoại thất nhà bạn có đẹp đến mấy những các vết nứt cũng sẽ làm mất đi một phần giá trị thẩm mỹ đó. 

Điều đáng ngại hơn đó là khi trời mưa nước sẽ ngấm vào các khe gây ẩm mốc, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà. Nó sẽ tạo ra các lỗ hổng và gây ra hiện tượng bong tróc lâu dần ngôi nhà sẽ bị sụt lún,…

Ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và kinh tế cho gia chủ. Nếu những vết nứt quá lớn và ở các vị trí trong yếu thì sẽ khiến cho ngôi nhà bị sụt lún, khi đó tính mạng con người sẽ bị đe dọa. Nếu ở những vị trí không quan trọng thì chi phí sửa chữa cũng không phải là rẻ. Nhưng nếu nó quá lớn thì gia chủ cần phải khắc phục và xử lý nứt tường ngay lập tức.

Một số nguyên nhân gây ra nứt tường

Do nhiệt độ và thời tiết

Trong quá trình xây dựng căn nhà, thời tiết nóng gay gắt thì sẽ bị bốc hơi khá là nhanh. Nên khi mà nước ở vật liệu bị bốc hơi, vật liệu sẽ bị co ngoắt dẫn đến tường bị nứt

Hơn nữa Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết dế thay đổi, có cả lạnh và nóng. Mà ta cũng đã biết nóng thì nở ra còn lạnh thì co vào, hệ thống tường cũng vậy cũng bị biến đổi theo thời tiết ở Việt Nam. Từ đó sẽ dẫn đến các vết nứt ở trên tường.

Do hệ thống móng nhà không được xây dựng tốt

Móng nhà trong công trình được xem là bộ phận khá quan trọng. Quyết định hầu hết đến tuổi thọ của nhà ở. Vì thế móng mà không được xây dựng tốt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Nếu chúng ta xây nhà trên nền đất yếu cần phải lựa chọn loại móng vững vàng, kiên cố. Nếu móng không được vững chắc sẽ gây ra nhiều hiện tượng và nứt tường là một trong những vấn đề đó. 

Dấu hiệu nhận biết khá là đơn giản đó là xem vị trí chỗ bị nứt trên tường, xem nó ở mép cửa sổ hay giữa tường.

Tường cũng có thể bị nứt do quá trình sơn và trát hời hợt

xử lý nứt tường

Nếu trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà, sơn và trát không được thực hiện kĩ càng cũng sẽ có thể là nguyên nhân chính gây ra tường nhà bị nứt. Những vết nứt thường xảy ra ở vị trí lớp trát, nếu mà lớp trát và sơn không đủ tiêu chuẩn thì xuất hiện các vết nứt là điều không thể tránh khỏi.

Do ngôi nhà đã cũ

Đúng vậy có thể là do ngồi nhà xây đã lâu nên cũng đã có tuổi thọ nhất định, nên chuyện nứt gãy là điều hiển nhiên Các cấu trúc như là cột, dầm, móng, và gạch sẽ bị lún và gãy rồi xảy ra hiện tượng nứt ngang nứt dọc là điều dễ hiểu

Do ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan từ môi trường

Nguyên nhân ngôi nhà của bạn bị nứt gãy cũng có thể là do bị tác động từ yếu tố môi trường hay ngoại lực nào đó. Có thể là do búa đập, khoan tường, nên sẽ bị xuất hiện những vết nứt. Vì thế gia chủ cần phải xử lý nứt tường nhanh chóng tránh để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc xử lý nứt tường. Mong rằng bạn sẽ hài lòng với thông tin đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *